วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2556

อาหารเซเว่นดีหรือไม่

อาหารเซเว่นแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำ ของใครหลายๆคน อย่างน้อยที่สุดในหนึ่งอาทิตย์
เชื่อว่าต้องไปรับประทานกัน แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าอาหารที่เรารับประทานนั้นมีคุณค่าทางอาหารหลงเหลือ อยู่บ้างรึเปล่า วันนี้มีเรื่องๆดีๆมาบอกต่อกัน
อย่างแรกเลยคืออาหารกล่องเซเว่น หลายคนคงติดใจในรสชาติและความสะดวกสบาย เหมือนกับที่ผู้เขียนติดใจในรสของกระเพราไก่ไข่ดาว อาหารกล่องเซเว่นเป็นอาหารประเภท cook chill ที่ทั่วโลกตอนนี้กำลังนิยม คือการทำให้สุกแล้วลดอุณหภูมิลงเพื่อให้สามารถเก็รักษาได้นานขึ้น ก็เหมือนกับการที่เรารับประทานอาหารเย็นเหลือแล้วเก็บไว้อุ่นรับประทานในตอนเช้าฉะนั้นคุณค่าทางอาหารจึงลดลงตามสัดส่วนของการผ่านความร้อน แต่อาหารที่ผัด นึ่ง ต้ม นั้นจะเสียคุณค่าทางอาหารน้อยกว่าอาหารที่ทอดนะคะ ส่วนเรื่องของกล่องพลาสติกนั้น ปลอดภัยในระดับหนึ่งคือทางเซเว่นเขาออกแบบมาเพื่อการใช้งานเพียงครั้งแรก ครั้งเดียว ฉะนั้นอย่าเก็บไปใช้ในครั้งต่อๆ
ส่วนไส้กรอก ซาลาเปา ขนมจีบ หลายคนคงคิดว่าอาหารพวกนี้ตรงส่วนที่เป็นเนื้อหมูนั้นมีแต่โปรตีนล้วนๆ แต่รู้ไหมค่ะว่าอาหารพวกนี้ผสมไขมันลงไปในปริมาณที่เยอะพอสมควร ฉะนั้นสำหรับใครที่ต้องการปริมาณแคลอรี่จากอาหารน้อยๆ ก็ไม่แนะนำให้รับประทาน

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน แต่ถ้าเป็นไปได้ขอแนะนำให้ไปซื้ออาหารที่ทำสดๆแล้วเรารับประทานเลยจะดีกว่า อย่าให้การรับประทานของเราเป็นไปเพื่อตอบสนองความอิ่มเลย เพื่อสุขภาพที่ดีของเราในวันข้างหน้า